10 Cách Giới Thiệu Bản Thân Ấn Tượng Với Nhà Tuyển Dụng

517
cách giới thiệu bản thân ấn tượng với nhà tuyển dụng

“Hãy nói cho chúng tôi biết về bạn” là câu hỏi mà các nhà tuyển dụng sẽ dành cho bạn trong cuộc phỏng vấn việc làm. Hãy cùng app tìm việc JobsGO điểm qua một số cách giới thiệu độc đáo trong khi phỏng vấn nhé.

Nhiều ứng viên bắt đầu giới thiệu bằng tiểu sử của mình, thành tích học tập từ trung học, gia đình có bao nhiêu người, sở thích cá nhân là gì?… Tuy nhiên, đó không phải là câu trả lời nhà tuyển dụng muốn được nghe. Cái mà nhà tuyển dụng tìm hiểu chính là phong thái và cách diễn đạt của bạn. Bởi vậy, hãy chuẩn bị thật kỹ và tập luyện để có được màn giới thiệu tốt nhất. Dưới đây là 10 cách trả lời mà bạn có thể áp dụng:

1. “Tôi có thể nói về bản thân mình qua 3 từ…”

Bằng cách này bạn có thể mô tả bản thân mình một cách ngắn gọn, súc tích và sáng tạo và chắc chắn sẽ thu hút được sự chú ý của nhà tuyển dụng ngay lập tức.

2. “Câu châm ngôn sống của tôi là…”

Qua câu châm ngôn bạn có thể cho nhà tuyển dụng thấy mình là một người sống có lý tưởng, coi trọng sự phát triển bản thân và nó là một phần tất yếu trong kế hoạch cả cuộc đời bạn. Đồng thời thể hiện khả năng tự thúc đẩy bản thân của bạn.

3. “Triết lý của tôi là…”

Tương tự như việc trích dẫn một câu châm ngôn, việc đưa ra triết lý cá nhận thể hiện bạn luôn hướng về phía trước như một vận động viên luôn thi đấu hết mình, không sợ chướng ngại vật, có lý tưởng và chính kiến.

4. “Những người hiểu rõ tôi thường nhận xét tôi là người…”

Bạn cho người phỏng vấn biết ý kiến khách quan của những người khác về mình cũng như chứng tỏ bạn là người hiểu rõ bản thân.

5. “Sáng nay tôi đã ‘Google” tên mình và kết quả là…”

Đây là một câu trả lời hài hước nhưng bạn nên áp dụng tùy hoàn cảnh. Với câu nói đáng nhớ như thế này sẽ giúp nhà tuyển dụng có ấn tượng tốt về bạn.

6. “Tôi có cảm xúc mãnh liệt về…”

Mọi người không quan tâm bạn làm gì mà muốn biết bạn là ai. Và điều bạn có cảm xúc sẽ nói lên con người bạn. Hơn nữa, cảm xúc còn ẩn chứa sự nhiệt tình – điều nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm ở ứng viên.

7. “Hồi 7 tuổi, tôi luôn muốn trở thành…”

Câu trả lời thế này chứng tỏ rằng bạn đã chuẩn bị trong cả cuộc đời mình cho công việc này, chứ không phải từ ngày hôm qua.

8. “Nếu có một bộ phim kể về cuộc đời của tôi, tên phim sẽ là…”

Một câu trả lời thú vị, nhằm giải tỏa căng thẳng ban đầu cho bạn cũng như người phỏng vấn.

9. “Tôi có thể chứng tỏ con người mình cho anh/ chị thay vì nói được không?”

Sau đó, lấy một thứ gì đó thể hiện con người bạn. Người phỏng vấn chắc chắn không thể quên câu trả lời này.

10. “Lời khen tặng tôi thường được nghe nhất là…”

Câu trả lời này thể hiện bạn hiểu rõ bản thân mình và cởi mở đón nhận đánh giá của người khác.

Hãy lưu ý rằng những ví dụ trên chỉ là phần mở đầu. Bí quyết là bạn phải nghĩ ra vế giải thích sau thích hợp, hấp dẫn và súc tích để người phỏng vấn phải thốt lên “Ồ, đây là câu trả lời hay nhất mà tôi từng nghe thấy”. Luôn luôn ghi nhớ phong thái của bạn chính là thông điệp gửi tới nhà tuyển dụng do đó tuyệt đối đừng trả lời như những chú Robot.

Nhà tuyển dụng không quan tâm nhiều tới câu trả lời của bạn ra sao mà muốn thấy được sự tự tin, nhiệt tình và cảm xúc trong cách bạn trả lời. Tốc độ trả lời chính là đáp án cho câu hỏi. Sai lầm lớn nhất bạn có thể mắc phải là ấp ủng, tạm dừng, luống cuống khi trả lời bởi điều đó chứng tỏ bạn thiếu tự tin và không hiểu rõ chính bản thân mình. Bạn phải phản ứng nhanh và sáng tạo. Dù những câu trả lời như vậy có vẻ mạo hiểm nhưng trong thời buổi thị trường lao động cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, nó rất đáng để bạn thử khả năng của mình trong công cuộc tìm việc.

JobsGO