Cách viết CV xin thực tập

522
cách viết cv

Thực tập là một giai đoạn mà bất cứ sinh viên nào cũng phải trải qua. Việc thực tập sẽ mang lại cho các bạn sinh viên những lợi ích về kiến thức chuyên môn và đặc biệt là kinh nghiệm thực tế cũng như khả năng được nhận làm nhân viên chính thức sau khi kết thúc kỳ thực tập. Để ứng tuyển vào vị trí thực tập sinh hay bất cứ công việc nào thì cũng cần có CV. Vậy viết CV xin thực tập như thế nào ? Trong bài viết này JobsGO sẽ chia sẻ đến bạn Cách viết CV xin thực tập chuyên ngành.

1. Độ dài của CV cho sinh viên mới ra trường

Trên thực tế thì không có giới hạn nào cho việc này. Tuy nhiên thông thường các CV của những người đã có kinh nghiệm chỉ khoảng 2 trang A4. Còn đối với CV cho sinh viên xin thực tập thì chỉ cần dài tầm 1 trang A4 là đủ. Việc quan trọng hàng đầu của sinh viên đó là việc học. Do đó chắc chắn bạn sẽ không có quá nhiều kinh nghiệm để có thể viết vào CV xin việc. Vì thế các thông tin trên CV xin thực tập chỉ cần trong 1 trang A4 là hợp lý. Tuy nhiên, trong thời gian đi học, bạn làm thêm các công việc liên quan đến chuyên ngành để làm phong phú cho bản CV của mình thì càng tốt.

CV xin thực tập

2. Tạo CV ở đâu ?

Có rất nhiều trang web hỗ trợ việc này. Bạn có thể tham khảo trên 5 trang web hỗ trợ tạo CV miễn phí tại đây. Tuy nhiên, có một nhược điểm khi tạo CV theo các mẫu có sẵn đó là chúng được nhiều người sử dụng. Nhà tuyển dụng chắc chắn đã đọc qua rất nhiều bản CV với hình thức tương tự. Vì thế mà CV xin thực tập của bạn khó có thể gây ấn tượng với họ. Vậy làm sao để tạo CV khác biệt ?

Bạn có thể dùng các phần mềm chuyên dụng như AI (Adobe Illustrator) để thiết kế nếu như rành về nó. Tuy nhiên, không phải ai cũng dành về

3. Những nội dung cần phải có trong CV Thực tập sinh

Những nội dung trong CV không cần phải dép xếp theo trình tự trước sau. Chỉ cần các thông tin này phù hợp với bố cục của CV là được. Các thông tin bao gồm:

Tiêu đề CV

Đừng bao giờ để 2 chữ “CV” trên cái tiêu đề nhé. Bạn nên để tiêu đề CV là tên của chính mình.

Thông tin cá nhân

Phần này bao gồm các thông tin cơ bản như họ tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, email, ảnh chụp… đặc biệt là ảnh chụp khuôn mặt thì bạn nên chọn hình đẹp một chút. Tất cả thông tin cá nhân đều rất căn bản nhưng bạn hãy điền thật chính xác. Bởi có không ít trường hợp nhà tuyển dụng không liên hệ được cho ứng viên vì sai số điện thoại.

>> Những tiêu chuẩn của mẫu CV xin việc cơ bản

Mục tiêu nghề nghiệp

Hãy viết vào CV mục tiêu thật ngắn gọn súc tích. Bạn muốn đạt được điều gì, trong thời gian bao lâu. Hay sau khi thực tập bạn sẽ muốn làm gì?…

Quá trình học tập – chứng chỉ

Bạn học trường nào, ngành gì, sinh viên năm mấy, điểm số hiện tại ? Các chứng chỉ, chứng nhận (nếu có) mà bạn đã đạt được trong các khóa học ngắn hạn,…

Các học bổng, thành tích

Các học bổng, thành tích (nếu có) mà bạn đã nhận được. Nếu bạn từng được tuyên dương, khen thưởng thì đừng quên thêm vào nhé, vì chúng rất có ích đấy.

CV thực tập

Kinh nghiệm làm việc

Mặc dù chưa có kinh nghiệm hoặc có rất ít thì cũng hãy cố gắng nêu ra những kinh nghiệm của các công việc mà bạn đã từng làm khi đang là sinh viên. Chắc chắn trong quá trình đi học, giảng viên đã yêu cầu bạn thực hành một số project liên quan đến chuyên ngành. Đừng ngại ngần mà hãy cho đó là một trong số những kinh nghiệm mà bạn đã có nhé. Bạn nên nhớ là đừng bao giờ để mục trống mục này vì đây là phần quan trọng nhất để nhà tuyển dụng đánh giá bạn đấy.

Kỹ năng

Phần này rất quan trọng hỗ trợ đắc lực cho việc ghi điểm với nhà tuyển dụng. Bạn muốn xin thực tập công việc gì thì nên viết kỹ năng theo hướng công việc đó. Ví dụ: Viết CV xin thực tập chuyên ngành du lịch thì bạn phải để các kỹ năng trong nhóm ngành như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình…. Khi trình bày những kỹ năng bạn có trong CV thì ít nhất bạn cần phải thông thạo chúng. Các từ như “thành thạo”, “biết sử dụng”… thì tuyệt đối không dùng trong CV vì chúng sẽ khiến nhà tuyển dụng nghĩ bạn đang cố cho thêm những kỹ năng này vào CV mà thôi.

Sở thích

Nhiều người nghĩ mục này không quan trọng và chỉ viết vào CV cho có. Nhưng hiện nay nhiều công ty tuyển dụng sẽ chú ý đến phần này để đánh giá xem bạn có phù hợp với văn hóa của công ty hay không. Vì thế nếu yêu thích công việc đã ứng tuyển thì hãy điền cẩn thận phần sở thích này nhé. >> 6 Tips viết CV online cho người chưa có kinh nghiệm

4. Các bằng chứng đi kèm CV để tạo sự thuyết phục

Đây là phần rất quan trọng trong cách viết CV cho sinh viên thực tập. CV của bạn sẽ chuyên nghiệp và có tính thuyết phục rất cao nếu như bạn có bằng chứng với những điều mà bạn đã nêu ra. Vì người khác không chắc là bạn có nói thật hay đang chém gió ? Bạn nên đính kèm các minh chứng trong phần chứng chỉ, các học bổng, thành tích, các sản phẩm đã làm… . Như vậy, bạn đã tạo sự tin tưởng cho nhà tuyển dụng và chắc chắn họ sẽ rất hứng thú để gặp bạn.

tạo CV xin thực tập

Người tham chiếu

Phần này cũng quan trọng không kém, do các bạn chưa có đi làm mà thường là làm các project với các Giảng viên. Vì vậy bạn nên đưa thêm thông tin liên hệ của Giảng viên, để doanh nghiệp cần có thể đối chiếu.>> 7 điều tối kị trong CV xin việc

6. Những yếu tố được nhà tuyển dụng tìm kiếm trong CV 

Một cuộc khảo sát những người làm nghề nhân sự do Eric Hilden tổ chức những năm gần đây về cách viết CV, thu được kết quả về những yếu tố được nhà tuyển dụng tìm kiếm trong CV của ứng viên, bao gồm:

  • 45%: Kinh nghiệm trong những công việc liên quan.
  • 35%: Trình độ chuyên môn và kỹ năng.
  • 25%: Dễ đọc.
  • 16%: Thành tích.
  • 14%: Ngữ pháp và chính tả.
  • 9%: Học vấn.
  • 9%: Khao khát thành công.
  • 3%: Có mục tiêu rõ ràng.
  • 5%: Những “từ khóa”, thông tin liên hệ, kỹ năng tin học, trải nghiệm cá nhân…

Dễ hiểu khi kinh nghiệm (experiences), kiến thức (knowledge) và kỹ năng (skills) vẫn là bộ ba yếu tố nhà tuyển dụng tìm kiếm nhiều nhất trong CV của bạn, vượt lên hẳn so với những yếu tố như thành tích hay học vấn. Chắc bạn đã hiểu mình phải tìm cách highlight gì ở trong CV của mình rồi chứ?

7. Hình thức CV cũng là điều quan trọng

Bên cạnh nội dung, thì hai phần của hình thức là dễ đọc và ngữ pháp – chính tả chiếm vị trí rất cao. Lý do rất đơn giản, nhà tuyển dụng sẽ hiểu cái cách bạn cẩn thận với bản CV của mình cũng chính là cách bạn sẽ cẩn thận và tận tụy như vậy trong công việc.

Vì thế ngoài đầu tư vào nội dung của một bản CV thì bạn cũng không nên bỏ qua về hình thức. Chúng sẽ góp phần quyết định bạn có thành công ứng tuyển hay không đấy. Kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng là vô cùng quan trọng trong nội dung của một bản CV. Tuy nhiên, đừng quên lựa chọn cách viết CV cho thật “bắt mắt” bạn nhé!

Cùng áp dụng những điều vừa đọc vào việc tạo CV online với công cụ CV-GO luôn các bạn nhé. Sau đó thì tìm ngay các công việc thực tập sinh trên JobsGO để ứng tuyển nhé.