Cách viết CV xin việc cho sinh viên mới ra trường

319

Chắc hẳn rằng bất cứ bạn sinh viên nào khi vừa tốt nghiệp cũng đều muốn tìm kiếm cho mình một công việc phù hợp. Nhưng làm thế nào để viết CV xin việc cho sinh viên mới ra trường thật hấp dẫn đây? Chưa có kinh nghiệm việc làm có thể là một thiệt thòi nhưng bạn vẫn dễ dàng “đốn tim” được nhà tuyển dụng chỉ với một bản CV thật ấn tượng.

Cách viết CV xin việc ấn tượng cho sinh viên mới ra trường

Cách viết CV xin việc cho sinh viên mới ra trường

1. CV xin việc là gì?

CV là viết tắt của cụm từ Curriculum Vitae trong Tiếng anh. CV xin việc là bản tóm tắt về thông tin cá nhân, mục tiêu nghề nghiệp, quá trình học tập cũng như các kỹ năng bản thân có để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

CV xin việc của những người đã đi làm rồi thường tập trung vào phần kinh nghiệm việc làm. Còn CV xin việc cho sinh viên mới ra trường lại tập trung vào phần học vấn, hoạt động ngoại khóa cũng như những kỹ năng đạt được.

Nhiều bạn sinh viên mới ra trường thường nói rằng các bạn không biết viết gì vào CV. Hầu như các bạn sinh viên khi còn ngồi trên ghế nhà trường chưa có cơ hội làm việc chính thức tại một cơ quan hay công ty nào đó. Các bạn cảm thấy lúng túng khi phải bắt tay vào viết một bản CV hoàn chỉnh để gửi cho nhà tuyển dụng. Vậy làm sao để viết CV cho sinh viên mới ra trường một cách ấn tượng, hay để có thể thu hút nhà tuyển dụng chỉ với 30 giây đọc qua CV? Đừng lo lắng, hãy để JobsGO giúp bạn!

2. Cách viết CV xin việc cho sinh viên mới ra trường

Một bản CV xin việc hoàn chỉnh sẽ cần có các mục: thông tin cá nhân, mục tiêu nghề nghiệp, học vấn, kỹ năng, chứng chỉ, kinh nghiệm việc làm.

Thông tin cá nhân

Cách viết thông tin cá nhân trong CV cho sinh viên mới ra trường

Thông tin cá nhân

Bao gồm: họ tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, email, địa chỉ liên hệ. Nhà tuyển dụng sẽ dựa vào những thông tin này để liên hệ bạn đi phỏng vấn cũng như thông báo nếu bạn trúng tuyển.

Không nên:

– Lấy ảnh tự sướng hay những ảnh không nhìn rõ mặt.

– Viết CV theo phong cách teencode

– Đặt tên email trẻ con (VD: [email protected]com)

Đừng trở thành một ứng cử viên không sáng giá trong mắt nhà tuyển dụng chỉ với một vài lỗi nhỏ này nhé.

 

Mục tiêu nghề nghiệp

Cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV cho sinh viên mới ra trường

Mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu nghề nghiệp là định hướng việc làm hiện tại và tương lai của ứng viên, nó khá quan trọng trong mộ bản CV xin việc cho sinh viên mới ra trường. Phần này sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá được tính cách của ứng viên, cũng như biết được ứng viên có tinh thần cầu tiến và muốn gắn bó lâu dài với doanh nghiệp không.

Bạn có thể chia mục tiêu của mình thành 2 ý là mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn:

  • Mục tiêu ngắn hạn sẽ nêu về những gì bạn muốn học, hay trau dồi thêm những kỹ năng bản thân mình chưa thạo.
  • Mục tiêu dài hạn, bạn muốn tạo thêm nhiều giá trị cho công ty, muốn thăng tiến hơn trong sự nghiệp cũng như phát triển bản thân mình qua từng ngày. 

 

Không nên:

– Viết mục tiêu nghề nghiệp sơ sài

– Viết chung chung để ứng tuyển vào mọi vị trí công việc

Cái mà nhà tuyển dụng muốn là mục tiêu của chính bạn cho công việc đó chứ không phải là mục tiêu bạn copy được cho mọi chức vụ.

 

Các kỹ năng, chứng chỉ

Đây là mục mà bạn sẽ không được phép bỏ qua khi viết CV cho sinh viên mới ra trường. Những chứng chỉ mà bạn đã đạt được: ngoại ngữ, tin học văn phòng, giao tiếp, thuyết trình,…

Ngoài ra đối với một số công việc đặc thù thì cần có những kỹ năng mà bạn nên cho vào trong CV. Ví dụ như nếu bạn ứng tuyển vào vị trí nhân viên kinh doanh thì cần phải có những kỹ năng bắt buộc: giao tiếp, đàm phán, thuyết trình, lắng nghe.

 

Học vấn

Hãy viết thật ngắn gọn về tên trường đại học, chuyên ngành và loại bằng của bạn. Nên ghi thêm giải thưởng hay học bổng nếu bạn đạt được trong quá trình học.

Không nên:

– Liệt kê cả bằng cấp 2 và cấp 3

 

Kinh nghiệm làm việc

Cách viết kinh nghiệm việc làm trong CV cho sinh viên mới ra trường

Kinh nghiệm việc làm

Vì là sinh viên mới ra trường nên phần này bạn có thể ghi những việc bạn đã làm tại công ty mình thực tập hay những hoạt động ngoại khóa mà bạn tham gia. 

Bất kể vị trí nào mà bạn muốn ứng tuyển thì nhà tuyển bao giờ cũng sẽ đánh giá cao những ứng viên năng động, sôi nổi, tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa vì họ sẽ dễ có khả năng thích ứng được với môi trường cũng như văn hóa công ty.

 >> Tạo CV miễn phí

3. Một số lưu ý khi viết CV xin việc cho sinh viên mới ra trường

Độ dài của CV:

Độ dài phù hợp của một bản CV xin việc cho sinh viên mới ra trường là 1 trang A4. Nhà tuyển dụng thông thường chỉ mất 15 – 20 giây để đọc CV của bạn. Chính vì vậy CV của bạn sẽ dễ có khả năng bị bỏ qua nếu bạn viết quá “lan man” đó.

 

Chỉ sử dụng tối đa 2 kiểu chữ trong một bản CV:

Những kiểu chữ chuyên nghiệp, dễ nhìn và hay được sử dụng là: Times New Roman, Arial, Tahoma, Serif. Nếu trong một bản CV có quá nhiều kiểu chữ và màu sắc lộn xộn sẽ làm cho người đọc rối mắt và rất dễ bỏ qua CV của bạn.

 

Không dùng chung CV cho mọi vị trí ứng tuyển:

Hãy cho nhà tuyển dụng thấy được sự chuyên nghiệp của bạn trong bản CV xin việc này. Chắc chắn rằng mỗi vị trí ứng tuyển sẽ có những yêu cầu công việc khác nhau. Bạn không thể dùng cùng một bản CV để nộp vào hai vị trí khác nhau được. Thay vào đó bạn nên nêu rõ điểm mạnh của mình cho phù hợp từng vị trí mà mình ứng tuyển.

Không có gian nan thì sao gọi là khởi đầu? Hãy thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy năng lực của bản thân cũng như hoài bão mà bạn đang hướng tới. Sớm hay muộn thì chắc chắn nhà tuyển dụng cũng sẽ rước bạn về dinh thôi. 

JobsGO là ứng dụng tìm kiếm việc làm có tích hợp tính năng tạo, chỉnh sửa, quản lý CV nhanh chóng, thuận tiện. Với thuật toán matching thông minh, JobsGO sẽ đem đến cho bạn những công việc phù hợp nhất trong thời gian ngắn nhất, đồng thời cũng thông báo khi nhà tuyển dụng đã xem CV, giúp bạn nắm được tình trạng ứng tuyển.

>> Ứng dụng tìm việc JobsGo

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

JobsGO