Chuyên gia dinh dưỡng, thể hình học gì để làm nghề?

325

Chuyên gia dinh dưỡng, thể hình được dự đoán sẽ trở thành một trong những nghề nghiệp *hot* nhất trong 5 năm tới. Vậy học gì ngay bây giờ để trở thành một chuyên gia dinh dưỡng, thể hình?

Chuyên gia dinh dưỡng, thể hình học gì để làm nghề?

1.Chuyên gia dinh dưỡng, thể hình là ai?

 

Chuyên gia dinh dưỡng là người làm việc nghiên cứu khoa học và tư vấn về lĩnh vực dinh dưỡng, thực phẩm, sức khỏe và gây dựng lối sống lành mạnh. Chuyên gia dinh dưỡng là những người có chuyên môn sâu về cơ thể con người và cách thức chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện. Tùy theo từng trường hợp, chuyên gia dinh dưỡng sẽ nắm bắt thông tin thể trạng và đưa ra những lời khuyên phù hợp.

Công việc chuyên gia dinh dưỡng thực tế đã xuất hiện từ lâu, nhưng trong những năm gần đây và tương lai, công việc này đã, đang và sẽ trở thành nghề nghiệp *hot* với nhu cầu nhân lực cao đặc biệt là nhân lực trẻ. Tùy vào bối cảnh công việc và mong muốn cá nhân, sinh viên dinh dưỡng khi ra trường sẽ có thể lựa chọn các lĩnh vực khác nhau như dinh dưỡng gia đình, dinh dưỡng thể thao, thể hình, dinh dưỡng y tế, an toàn thực phẩm,…

>> 10 lời khuyên vàng về dinh dưỡng cho dân văn phòng

2.Công việc của chuyên gia dinh dưỡng, thể hình

 

Chuyên gia dinh dưỡng hoạt động như một nhà khoa học và một bác sĩ tư vấn. Họ là những người mỗi ngày nỗ lực nghiên cứu về các vấn đề dinh dưỡng và sức khỏe cùng với sự thay đổi nhanh chóng của khoa học và xã hội. Bên cạnh đó, họ cũng là những bác sĩ tư vấn về các chế độ ăn uống, sinh hoạt cho mọi người. Công việc của một chuyên gia dinh dưỡng cơ bản gồm những công việc sau:

 • Nghiên cứu và đánh giá các vấn đề dinh dưỡng đã có, các vấn đề đang gây thắc mắc và tìm kiếm những khía cạnh mới của khoa học dinh dưỡng.
 • Cung cấp và báo cáo các thông tin dinh dưỡng, lời khuyên sức khỏe đến đông đảo mọi người.
 • Xây dựng các chế độ dinh dưỡng và thực đơn mới phù hợp với nhiều người và giúp cải thiện sức khỏe cộng đồng
 • Tư vấn dinh dưỡng cho các cá nhân tuy theo thể trạng, nhu cầu của họ.
 • Đối với chuyên gia dinh dưỡng y tế, họ sẽ hỗ trợ các cán bộ y tế để cải thiện sức khỏe cho bệnh nhân

Trong cuộc sống hiện đại luôn luôn thay đổi, những vấn đề sức khỏe xuất hiện ngày càng nhiều và phức tạp. Lúc này, những chuyên gia dinh dưỡng có vai trò như những “chiến lược gia” những “quân sư” đáng tin tưởng, nhằm hỗ trợ cộng đồng cải thiện cuộc sống. Bên cạnh đó, trong những mùa dịch bệnh, thiên tai hay hoàn cảnh xấu, chuyên gia dinh dưỡng sẽ là cầu nối đắc lực giữa bộ máy y tế và người dân để cùng chung tay bảo vệ sức khỏe chung.

Chuyên gia dinh dưỡng, thể hình học gì để làm nghề?

3.Mức lương và cơ hội việc làm của sinh viên ngành dinh dưỡng

 

Cùng với sự năng động và nhu cầu về dinh dưỡng ngày một nhiều của xã hội, thu nhập của chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ có thêm nhiều khoản khác nhau bên cạnh lương cứng. Ở các đơn vị chuyên sâu hiện nay tại Việt Nam, mức lương của một cử nhân dinh dưỡng mới ra trường dao động từ 6-8 triệu đồng/tháng. Với những người có kinh nghiệm hơn, mức lương là trên 10 triệu đồng/tháng.

Ở Việt Nam, các cử nhân dinh dưỡng mới ra trường có khá nhiều sự lựa chọn nghề nghiệp cho bản thân. Nếu là một sinh viên dinh dưỡng, bạn có thể chọn làm việc tại các trung tâm y tế, bệnh viện, phòng khám, các cơ sở chăm sóc sức khỏe, tổ chức phi chính phủ hoặc các tổ chức về sức khỏe khác. Đối với những người trẻ năng động và thích sự thoải mái, các bạn có thể chọn làm việc tại các trung tâm thể dục thể thao, thể hình lớn và vừa, các đội bóng, câu lạc bộ thể thao từ quốc gia, địa phương đến cá nhân. Nhiều doanh nghiệp hiện nay cũng đang triển khai mô hình tư vấn y tế nội bộ, đây là một cơ hội làm việc mới cho sinh viên ngành dinh dưỡng. Sau nhiều nay tích lũy kinh nghiệm và quan hệ, bạn có thể mở phòng khám, tư vấn riêng hoặc trở thành chuyên gia cá nhân dành cho những đối tượng khác nhau, có nhu cầu đặc biệt về dinh dưỡng như người nổi tiếng, ca sĩ, diễn viên, chính trị gia,… 

Môi trường làm việc đa dạng, tiếp xúc và giao tiếp rộng tạo ra nhiều cơ hội và sự lựa chọn khác nhau cho các chuyên gia dinh dưỡng. Trong tương lai, khi các vấn đề sức khỏe ngày càng được quan tâm, chuyên gia dinh dưỡng được dự đoán sẽ trở thành nghề nghiệp “hot” và được săn đón mạnh mẽ với tiềm năng vô cùng lớn.

>> Xem thêm: Mức lương huấn luyện viên thể hình

4.Những tố chất, kỹ năng  cần có của một chuyên gia dinh dưỡng

 

 • Khả năng phân tích, đánh giá vấn đề

Đây là kỹ năng cần thiết cho hoạt động nghiên cứu và tư vấn các vấn đề về sức khỏe. Một chuyên gia dinh dưỡng cần có khả năng phân tích và đánh giá để hiểu và đưa ra lời khuyên hợp lý cho những đối tượng khác nhau.

 • Chuyên môn vững vàng, có tâm với nghề

Chuyên môn vững vàng là một yếu tố không được thiếu ở một chuyên gia dinh dưỡng. Là người tác động trực tiếp đến chế độ ăn uống hằng ngày của mọi người, trách nhiệm về chuyên môn và tâm huyết sẽ là cơ sở để chuyên gia dinh dưỡng đưa ra những lời khuyên tốt nhất.

 • Ân cần, chu đáo và quan tâm đến đối tượng tư vấn

Dinh dưỡng là một khía cạnh quan trọng nhưng đôi khi bị chính chúng ta lãng quên. Chính vì thế mà một chuyên gia dinh dưỡng cần có sự chu đáo và quan tâm để thấu hiểu những vấn đề đó để cùng với đối tượng tư vấn chia sẻ và đưa ra giải pháp tốt nhất.

 • Kỹ năng giao tiếp tốt

Kỹ năng giao tiếp một phần giúp các chuyên gia thấu hiểu được đối tượng cần tư vấn, một phần cũng giúp họ có được những mối quan hệ tốt phát triển sự nghiệp.

 • Cẩn thận, tỉ mỉ

Lĩnh vực nghiên cứu dinh dưỡng thực tế là hoạt động nghiên cứu đến những hoạt động hằng ngày, thậm chí rất nhỏ nhặt và dễ bị mọi người bỏ qua Vậy nên một chuyên gia dinh dưỡng cần có sự cẩn thận và tỉ mỉ để phát hiện ra những vấn đề đó.

Chuyên gia dinh dưỡng, thể hình học gì để làm nghề?

Chuyên gia thể hình và dinh dưỡng Al Morgan

5.Học gì để trở thành chuyên gia dinh dưỡng?

 

Dinh dưỡng là một khía cạnh của y tế và khoa học tự nhiên. Để trở thành một chuyên gia dinh dưỡng, bạn có thể theo học tại các cơ sở đào tạo về những lĩnh vực này. Khi lựa chọn chuyên ngành dinh dưỡng, bạn có thể xét tuyển khối A, A1, B, D theo yêu cầu của những trường đại học sau:

 • Đại học Y Hà Nội
 • Đại học Y Dược TP.HCM
 • Đại học Y tế Công cộng
 • Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM
 • Đại học Công nghiệp TP.HCM

Chuyên gia dinh dưỡng là một công việc đòi hỏi tính chuyên môn nhưng lại không quá nặng nề như nghề bác sĩ. Đó chính là một lý do khác khiến công việc này trở nên thu hút trong những năm tới. Nếu là người quan tâm đến việc theo học ngành dinh dưỡng, bạn có thể tham khảo bài viết trên và bắt tay bào công việc theo đuổi công việc này ngay thôi.

JobsGO