INTERIOR LÀ GÌ? HỌC GÌ ĐỂ LÀM NGHỀ NGÀNH INTERIOR

324

Interior là một thuật ngữ chuyên ngành còn lạ lẫm với thị trường lao động Việt Nam. Vậy Interior là gì? Thuật ngữ này liên quan đến ngành nghề nào?

INTERIOR LÀ GÌ? HỌC GÌ ĐỂ LÀM NGHỀ NGÀNH INTERIOR

1.Interior là gì? Liên quan đến ngành nghề nào?

 

Interior có nghĩa là nội thất, thuộc về phía trong, trong từng lĩnh vực, nghĩa của từ lại được linh hoạt điều chỉnh. Về lĩnh vực nghề nghiệp, đây là thuật ngữ được dùng nhiều trong khối ngành thiết kế-kiến trúc. Đối với thị trường lao động Việt Nam, mọi người có lẽ đã quen thuộc với nghề thiết kế nội thất hoặc trang trí nội thất, đó chính là Interior Design và Interior Decor.

2.Những vị trí Interior phổ biến và mức thu nhập

 

Hiện này có 2 vị trí Interior phổ biến nhất là Interior Designer (thiết kế nội thất) và Interior Decorator (trang trí nội thất). Cũng giống như những công việc khác, mức lương của 2 nghề nghiệp trên cũng phụ thuộc vào kinh nghiệm và khả năng thiết kế, trang trí.

 • Với nghề Interior Design: Mức lương khởi điểm cho một sinh viên mới ra trường thường dao động 6-8 triệu đồng/tháng. Người đã có tay nghề và kinh nghiệm sẽ được hưởng mức lương từ 10-20 triệu đồng/tháng. Nếu bạn có thêm vốn ngoại ngữ tốt, mức lương có thể tăng lên 17-22 triệu đồng/tháng. Nhiều Interior đạt được đỉnh cao sự nghiệp có thể đạt được mức lương gần 80 triệu đồng/tháng.
 • Với nghề Interior Decor: Với đặc trưng nghề nghiệp, mức thu nhập của một Interior Decor thường linh hoạt phụ thuộc vào yếu tố dự án, cũng như bán sản phẩm nội thất. Hiện nay ở Việt Nam thường hợp nhất công việc thiết kế nội thất và trang trí nội thất là một. Còn ở một số nước tách riêng 2 công việc này, mức thu nhập của một Interior Decor được thống kê rơi vào khoảng 60.000 USD/năm.

3.Sự khác nhau giữa Interior Design và Interior Decor?

 

Sự khác nhau lớn nhất giữa thiết kế nội thất và trang trí nội thất là tính nghệ thuật. Nếu thiết kế nội thất chú trọng và sự tương quan giữa tính thẩm mỹ và không gian để đưa ra những giải pháp nội thất phù hợp và đẹp mắt một cách tổng thể. Còn đối với người làm trang trí nội thất, họ chú trọng vào tính nghệ thuật nhiều hơn là không gian. Với một không gian bất kỳ được yêu cầu, không quan trọng là rộng hay hẹp, họ có nhiệm vụ bài trí những nội thất có sẵn một cách nghệ thuật và bắt mắt. Họ là người tạo ra các điểm nhấn nghệ thuật cho không gian, trong khi nhà thiết kế nội thất cần quan tâm đến các tính năng, công dụng, sự thuận tiện trong việc sử dụng nội thất.

Trong quá trình xây dựng một không gian kiến trúc, Interior Design thường làm việc trong những công đoạn đầu tiên. Họ làm việc cùng với các kiến trúc sư, nắm bắt về kiến trúc và không gian, thậm chí có thể sửa đổi kiến trúc, từ đó đưa ra tư vấn về nội thất. Mặt khác, Interior Decor lại thường làm việc ở những công đoạn cuối, họ được yêu cầu tạo ra tính nghệ thuật cho không gian đã được thiết kế xong. Nói một cách dễ hiểu hơn, thiết kế nội thất là nghề tạo ra không gian sống, còn trang trí nội thất là nghề tạo ra không gian nghệ thuật.

INTERIOR LÀ GÌ? HỌC GÌ ĐỂ LÀM NGHỀ NGÀNH INTERIOR

4.Nghề Interior làm việc ở đâu?

 

Với sự khác biệt trong tính chất công việc, môi trường làm việc của Interior Design và Interior Decor cũng sẽ có một số điểm khác nhau nhất định. Ở một số quốc gia phát triển mạnh 2 ngành nghề này, đây là 2 nghề nghiệp hoàn toàn riêng biệt và có chức danh rõ ràng. Người làm thiết kế nội thất sẽ thường làm việc tại các công ty, cơ quan hoặc hoạt động cùng với các kiến trúc sư. Học sẽ tập trung vào nghiên cứu và tìm hiểu các giải pháp về không gian và nội thất. 

Trong khi đó, người làm trang trí nội thất sẽ có giải pháp nghề nghiệp linh hoạt hơn. Họ có thể làm việc cho các công ty, cơ sở nội thất với chức danh nhà thiết kế các sản phẩm nội thất hoặc nhà thiết kế, tư vấn cho các dự án trưng bày nghệ thuật, các triển lãm, bảo tàng, hoặc những công ty, cá nhân có yêu cầu cao về nghệ thuật trong không gian sống. Ngoài ra, một Interior Decor có thể hoạt động kinh doanh riêng. Họ có thể tự thiết kế và mở các cửa hàng nội thất nhỏ, vừa hoặc thậm chí là công ty. Bên cạnh đó, mở công ty tư vấn nghệ thuật nội thất cũng là lựa chọn của nhiều Interior Decor ở các nước phát triển.

Riêng ở thị trường Việt Nam, nghề Interior Design hiện tại phát triển rộng rãi hơn, và đôi khi bao hàm cả công việc trang trí nội thất. Các nhà thiết kế nội thất hiện tại thường làm việc cho các công ty, văn phòng kiến trúc sư hoặc các công ty chuyên tư vấn nội thất.

5.Cơ hội việc làm ngành Interior

 

Trên thực tế, ngành Interior đang trở thành ngành nghề “hot” tại Việt Nam, đặc biệt là nghề thiết kế nội thất. Với nhu cầu nâng cao không gian sống, cùng với sự xuất hiện của nhiều tòa nhà chung cư, khách sạn, homestay tại các thành phố lớn và các thành phố du lịch, việc thiết kế nội thất ngày càng được chú trọng hơn. Bên cạnh đó, những tiêu chí xanh-sạch-đẹp về không gian càng ngày càng được yêu cầu nhiều hơn. Các chủ đầu tư, các cá nhân ngày càng yêu cầu cao về cả tính thẩm mỹ và sự thuận tiện, phù hợp phục vụ nhu cầu sống. Chính vì thế, các công việc liên quan đến thiết kế không gian sống cần nhiều hơn 1 kiến trúc sư, lúc này, một nhà thiết kế nội thất trở thành sự lựa chọn hàng đầu. Tổng quan thị trường hiện này cũng xuất hiện ngày một nhiều, vì vậy nên đầu ra dành cho sinh viên ngành Interior ngày càng rộng mở. Để nắm bắt thông tin nhanh hơn về việc làm ngành Interior, các bạn có thể tham khảo các web, ứng dụng việc làm như JobsGO. Trên chuyên trang việc làm của JobsGO hiện nay đang ghi nhận gần 20 công ty đang đăng tải thông tin tuyển dụng dành cho vị trí nhân viên/chuyên viên thiết kế nội thất. Con số trên chưa bao gồm các vị trí thực tập sinh dành cho các bạn sinh viên mới ra trường. Như vậy, có thể thấy, tiềm năng việc làm của nghề thiết kế nội thất là vô cùng lớn. Nếu thực sự yêu thích ngành nghề này, bạn hãy nhanh chóng tìm hiểu thông tin và bắt đầu theo đuổi công việc này ngay thôi.

>>  Việc làm Thiết kế nội thất 

INTERIOR LÀ GÌ? HỌC GÌ ĐỂ LÀM NGHỀ NGÀNH INTERIOR

6.Học Interior ở đâu?

 

Đối với Interior Decor, bạn có thể theo học tại các trường mỹ thuật hoặc lựa chọn du học, vì hiện tại, các cơ sở đào tạo chuyên ngành này chưa được phổ biến rộng rãi.

Chuyên ngành Interior Design thì có nhiều sự lựa chọn hơn. Bạn có thể lựa chọn học các khóa học ngắn hạn, trực tiếp chuyên môn tại một số học việc kiến trúc, hay học đại học tại các trường đại học lớn tại Việt Nam, cũng có thể du học để mở mang kiến thức.

Một số học viện đào tạo các khóa học thiết kế nội thất.

 • Trung tâm đào tạo kiến trúc CBS
 • Trung tâm dạy thiết kế nội thất AWE
 • Đồ hoạ kiến trúc DOA

Các trường đại học đào tạo thiết kế nội thất

 • Đại học Kiến trúc HN/TPHCM
 • Đại học Xây dựng 
 • Đại học Bách khoa
 • Đại học Công nghệ TPHCM
 • Đại học Mỹ thuật Công nghiệp HN

Một số đất nước du học ngành Interior

 • Anh (The Interior Design School)
 • Ý (Florence Design Academy,…)
 • Mỹ
 • Canada (Vancouver College of Art and Design,…)
 • Hà Lan (Eindhoven Design Academy, Amsterdam School,…)

Có thể thấy rằng, có hội học tập và đầu ra việc làm dành cho nghề thiết kế nội thất nói riêng và khối ngành Interior nói chung ở Việt Nam đang ngày càng rộng mở. Nếu bạn là người có hứng thú với thiết kế và kiến trúc, JobsGO mong rằng bài viết này sẽ cung cấp đến bạn nhiều thông tin bổ ích.

JobsGO