Ngành Thiết kế thời trang thi khối nào, học gì, làm gì ở Việt Nam?

554
ngành thiết kế thời trang thi khối nào

Thời trang là ngành công nghiệp “nghìn tỷ” của thế giới. Thế nhưng tại Việt Nam, không mấy ai sẵn sàng dấn thân vào công việc này. Bây giờ nên học gì, sau này sẽ có thể làm gì nếu bạn đam mê thời trang?Ngành thời trang thi khối nào?

Ngành thiết kế thời trang thi khối nào?

1. Ngành thiết kế thời trang có những lĩnh vực nào?

Nhắc đến ngành thời trang, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến thiết kế thời trang. Tuy nhiên, thực tế không phải vậy. May thời trang hay công nghiệp may cũng thuộc nhóm ngành này.

Ngành thiết kế thời trang

Thiết kế thời trang thực chất không chỉ xoay quanh vài vóc, dụng cụ để thiết kế một bộ quần áo đẹp. Đó còn là phụ kiện, trang sức, những yếu tố phối hợp với quần áo nữa. Thiết kế thời trang còn là ngành mang đậm thiên hướng sáng tạo, luôn là đi đầu tạo ra xu hướng. Định hướng trong thiết kế thời trang cũng có hai định hướng khác nhau: thời trang trình diễn và thời trang ứng dụng.

Công nghệ may và Công nghệ may thời trang

Công nghệ may và công nghệ may thời trang là hai lĩnh vực gần tương tự nhau. Công nghệ may thời trang tập trung hơn vào kỹ thuật may tạo khuôn, dáng, điểm nhấn cho trang phục. Vì nhấn mạng yếu tố thời trang, lĩnh vực này chú trọng hơn các kỹ thuật may chuyên biệt và cả những yếu tố khác như bản thảo, vi tính,….

Mặt khác, công nghệ may nói chung tập trung nhiều hơn vào các kỹ thuật may công nghiệp, sơ đồ hoạt động của một doanh nghiệp may, cũng như các quy trình quản lý sản xuất. Yếu tố thời trang sẽ không được nhấn mạnh trong lĩnh vực chuyên ngành này.

>>> Xem thêm: Mô tả công việc Nhân viên Thiết kế thời trang

2. Nên học nghề hay học trường?

Học nghề hay học trường là điều khiến nhiều người phải suy nghĩ mỗi khi nói đến nhóm ngành thời trang nói chung. Ngành thiết kế sẽ được lựa chọn học tại trường hoặc cơ sở đào tạo chuyên nghiệp nhiều hơn. Lý do đơn giản là vì đây là ngành yêu cầu nhiều kiến thức và kỹ thuật cá nhân. Ngược lại, ngành may lại thường được lựa chọn theo hướng học nghề. Lý do là vì suy nghĩ chung của nhiều người về ngành này thường chỉ tập trung vào công việc may quần áo.Thiết kế thời trang thi khối nào? Học ở đâu?

Thiết kế thời trang thi khối nào? Học ở đâu?

Để nói đến việc chọn học nghề hay học trường, yếu tố tác động lớn nhất chính là định hướng tương lai và điều kiện của mỗi người. 

Đối với ngành thiết kế thời trang

Việc theo học tại trường sẽ cho các bạn một quy trình học tập bài bản  từ cơ bản đến nâng cao . Điều này sẽ phù hợp với những ai gặp khó khăn trong việc tự học. Ngược lại, đối với những ai chú trọng kỹ năng may, Các bạn có thể vừa học tại các cơ sở đào tạo uy tín, vừa học nghề tại một xưởng may hoặc từ một thợ may kinh nghiệm.

Đối với ngành công nghiệp may hay công nghiệp may thời trang

Với hay chuyên ngành này, bạn cần xác định rõ định hướng tương lai cho mình. Nếu bạn muốn trở thành một thợ may, bạn nên theo học nghề tại những cơ sở may mặc lâu năm. Việc học nghề sẽ cho bạn những kinh nghiệm thiết thực hơn. Ngược lại, nếu bạn định hướng sự nghiệp trong lĩnh vực may công nghiệp và quản lý quy trình thì bạn nên học tại trường. Các kiến thức chuyên sâu và cơ hội từ trường đại học sẽ cho bạn nhiều sự lựa chọn hơn.Học ngành thiết kế thời trang ra trường làm gì?

Học ngành thiết kế thời trang ra trường làm gì?

3. Tương lai ngành thiết kế thời trang tại Việt Nam

Thời trang được ví như ngành công nghiệp “nghìn tỷ” của thế giới. Với Việt Nam, dù mới chỉ phát triển về khía cạnh một ngành kinh tế công nghiệp nhưng cũng rất tiềm năng.

Cùng với xu hướng lựa chọn trang phục theo thiên hướng thời trang là chính. Nhu cầu của thị trường cũng thúc đẩy rất nhiều cơ sở may thời trang phát triển. Kết hợp với sự phát triển của truyền thông, thời trang đang trở thành một lĩnh vực sẽ được chú trọng nhiều trong tương lai. Sự mở rộng của ngành thời trang không chỉ ở phương diện các doanh nghiệp lớn. Những cơ sở kinh doanh vừa và nhỏ, hay là cơ sở cá nhân cũng có nhiều cơ hội hơn. Mức độ cạnh tranh của ngành cũng cao hơn vì khách hàng chú trọng nhiều đến thiết kế và chất lượng.

Thống kê cho thấy, chỉ riêng ngành dệt may, nhu cầu lao động đến năm 2025 là 5 triệu nhân lực. Với số lượng nhân lực đó, các kỹ sư, nhà thiết kế cũng được các doanh nghiệp săn đón hơn. Khi tốt nghiệp, những công việc mà một cử nhân thuộc nhóm ngành thời trang có thể làm là:

 • Nhà thiết kế, nhân viên thiết kế thời trang
 • Chỉ đạo kỹ thuật, công tác chuẩn bị sản xuất
 • Quản lý và điều hành sản xuất kinh doanh cá nhân trong lĩnh vực thời trang
 • Quản lý chất lượng sản xuất
 • Nhân viên phát triển kế hoạch sản xuất 

Những công việc nêu trên đều là những công việc yêu cầu bằng cấp và có nhiều cơ hội phát triển. Vậy nên bạn cần phải có bằng Đh, cao đẳng hoặc trung cấp nghề trở lên.Học ngành thiết kế thời trang ra trường làm gì?

Học ngành thiết kế thời trang ra trường làm gì?

>>> Xem thêm: Việc làm Nhân viên thiết kế thời trang

4. Học ở đâu để làm việc trong lĩnh vực thiết kế thời trang?

Có rất nhiều trường đại học đào tạo chuyên sâu ngành thời trang với chương trình đào tạo hỗ trợ tương đối tốt cho nghề nghiệp sau này của sinh viên. Một số trường đại học ngành thời trang bao gồm:

Ở khu vực miền Nam

 • ĐH Công nghệ TP.HCM 
 • Đại học Văn Lang
 • Đại học Kiến trúc TP.HCM
 • Đại học Tôn Đức Thắng
 • Đại học Hoa Sen
 • Đại học Công nghiệp TP.HCM

Ở khu vực miền Bắc

 • Đại học Công nghiệp Hà Nội
 • Đại học Công nghệ may Hà Nội
 • Đại học Bách Khoa
 • Trường cao đẳng kinh tế – kỹ thuật trung ương