Xu hướng việc làm sau khi nghỉ hưu

170

Nhiều người nghĩ đến tuổi về hưu là có thể nghỉ ngơi, không cần làm gì thì hoàn toàn sai lầm rồi đó. Thực chất những người đã về hưu không nghĩ như vậy. Họ về nghỉ hưu nhưng họ sẽ tìm kiếm những việc làm khác để kiếm thêm thu nhập hoặc làm những việc giúp ích cho cộng đồng xã hội. Dưới đây là một số xu hướng việc làm sau khi nghỉ hưu mà mọi người hay lựa chọn.

Hàng tá việc làm cho người về nghỉ hưu lựa chọn

việc làm sau khi về hưu

Thị trường việc làm cho người về hưu rất lớn

1. Gia sư 

Gia sư là công việc khá nhẹ nhàng và không tốn quá nhiều sức lực với những nhà giáo về hưu. Tuy nhiên, việc làm này không đem lại nguồn thu lớn nhưng cũng đủ để mua trà, bánh cho mình.

2. Kinh doanh

Nếu bạn có chút vốn thì có thể mở một cửa hàng tạp hóa để tiêu tốn thời gian và kiếm thêm thu nhập. Các mặt hàng có thể bán như bánh kẹo, thực phẩm, sách báo, hóa mỹ phẩm hàng ngày…. 

3. Trông trẻ

Trông trẻ cũng là công việc được khá nhiều người phụ nữ về hưu lựa chọn. Việc tiếp xúc hàng ngày với trẻ nhỏ sẽ giúp tinh thần thoải mái và vui vẻ hơn rất nhiều. 

4. Cho thuê phòng trọ

Phương pháp cho thuê phòng là một ý tưởng không tồi khi ngôi nhà của mình còn phòng trống. Với tình hình gia tăng dân số nhanh chóng và sự khan hiếm đất đai thì đây sẽ là cơ hội để kiếm thêm thu nhập khi về hưu. 

5. Tham gia vào công tác quản lý khu dân cư

Nhiều người cho rằng khi về hưu là lúc mình phải sống có trách nhiệm với nơi mà mình đang sống. Vì thế, mặc dù công việc của các cán bộ trong khu dân cư khá vất vả nhưng vẫn được nhiều người chọn để đóng góp trách nhiệm xã hội của mình. 

6. Làm việc liên quan đến chuyên môn

Sau khi nghỉ hưu, bạn có thể tận dụng những lợi thế về chuyên môn của mình để tham gia vào các công việc liên quan đến ngành nghề đó. Chẳng hạn như người làm điều dưỡng, sau khi nghỉ hưu có thể tham gia vào công việc tư vấn, chăm sóc sức khỏe của bệnh viện hoặc các tổ chức y tế,… 

7. Làm việc theo giờ

Những công việc làm theo giờ khá phù hợp với quỹ thời gian của người về hưu. Bởi ngoài thời gian dành cho gia đình thì họ vẫn có thể làm những công việc nhẹ nhàng khác.

8. Tình nguyện viên

Có rất nhiều người về hưu lựa chọn làm tình nguyện viên tại các viện dưỡng lão, trại trẻ mồ côi, tổ chức từ thiện…. Công việc này giúp bạn được tiếp xúc với nhiều người và giúp tinh thần thêm vui tươi hơn. 

xu hướng việc làm sau khi nghỉ hưu

Tại sao nên tìm việc làm sau khi nghỉ hưu?

Làm việc sau khi nghỉ hưu mang lại khá nhiều lợi ích:

Đầu tiên, đi làm giúp ích cho sức khỏe của người già. Theo một nghiên cứu mới công bố của một trường Đại học Oregon ở Mỹ chỉ ra rằng nếu tiếp tục làm việc đến năm 66 tuổi thì sẽ giảm 11% nguy cơ tử vong ở mọi nguyên nhân.

Một nghiên cứu khác ở Pháp với  trên 500.000 lao động cũng cho thấy đến độ tuổi nghỉ hưu, cứ thêm 1 năm làm việc thì nguy cơ bệnh tật lại giảm đi 3,2%. Đặc biệt các nhà khoa học đã khẳng định làm việc để não bộ hoạt động sẽ giúp giảm nguy cơ mất trí nhớ ở những người cao tuổi.

Thứ hai, đi làm là đem lại kinh tế. Nhiều công việc tại các doanh nghiệp, tổ chức sẽ giúp người về hưu có thêm thu nhập ngoài phần tiền lương sau khi nghỉ hưu. Điều này cũng đồng nghĩa với việc giảm gánh nặng cho con cái. Người về hưu vẫn còn sức khỏe có thể tự lo cho cuộc sống của mình mà không cần nhờ đến sự giúp đỡ về mặt kinh tế của con cái.

>> Tìm việc làm gấp

Thứ ba, đi làm để giúp ích cho xã hội. Nhiều người về hưu sẽ lựa chọn những công việc vì cộng đồng như tham gia vào công tác dân vận của tổ dân phố, tham gia làm tình nguyện viên của các tổ chức phi lợi nhuận… Các hoạt động này sẽ đóng góp một phần không nhỏ trong việc phát triển cộng đồng.

Cách chọn việc làm phù hợp cho người về hưu

Để chọn lựa một công việc phù hợp cho phụ nữ nghỉ hưu, bạn cần:

  • Dựa vào mong muốn của bản thân: mục đích của bạn làm những công việc này là kiếm thêm thu nhập, hay giao lưu bạn bè, hay để giải tỏa tinh thần…
  • Dựa vào sở thích cá nhân: vẽ tranh, nấu ăn, chăm sóc người khác…
  • Dựa vào kinh nghiệm chuyên môn….

Hiện nay việc làm cho người về hưu rất nhiều. Do đó, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm một công việc phù hợp trên các Website tuyển dụng.  

JobsGO